search

Tin tức

Kiểm soát tốc độ xe nâng và phanh xe nâng

Giới hạn tốc độ xe nâng là bao nhiêu, sử dụng phanh xe nâng đúng cách, đây là những băn khoăn của người sử dụng xe nâng để môi trường kho xưởng an toàn hơn, không chỉ với người lái mà cả người đi bộ.

Tăng tốc hoặc phanh quá nhanh có thể khiến xe nâng lật hoặc văng người lái gây thương tích và nguy hiểm. Đặc biệt, khi xe nâng đang di chuyển quanh một góc hoặc xuống dốc, xe nâng sẽ rất dễ bị trượt sang một bên hoặc chóp về phía trước hoặc lùi do sử dụng không đúng cách phanh hoặc chân ga.

Tốc độ xe nâng giới hạn

Phanh không thể là biện pháp hữu hiệu trong mọi trường hợp cần dừng xe nâng khẩn cấp, do vậy, người lái xe nâng luôn phải duy trì tốc độ phù hợp khi điều khiển xe nâng. Vậy tốc độ giới hạn là bao nhiêu. Tùy thuộc vào nhu cầu và thiết kế của môi trường sử dụng. Ví dụ, trong nhà tốc độ luôn thấp hơn bên ngoài do mặt sàn trơn hơn, diện tích nhỏ lại dễ vướng các giá kệ và trang thiết bị khác…

Một số phương pháp kiểm soát tốc độ xe nâng:

• Đảm bảo rằng giới hạn tốc độ tại nơi làm việc phù hợp với điều kiện môi trường, chẳng hạn như dòng người đi bộ, bất kỳ góc hoặc khu vực nào có thể gây ra tầm nhìn kém, điều kiện ánh sáng cũng như loại và trọng lượng của tải được vận chuyển.

• Triển khai các thiết bị giới hạn tốc độ và khiến chúng bắt buộc đối với tất cả các tài xế xe nâng tại nơi làm việc. Các thiết bị này có thể giúp người điều khiển biết được chính xác tốc độ vận hành, hỗ trợ đèn và còi báo hiệu  nhằm hạn chế được tai nạn, rủi ro do người điều khiển chạy quá tốc độ gây ra.

• Đăng các dấu hiệu giới hạn tốc độ rõ ràng xung quanh nơi làm việc; nhắc nhở các trình điều khiển về giới hạn của họ và thực thi các giới hạn tốc độ.

• Loại bỏ bất kỳ động lực cho người lái xe nâng của họ để tăng tốc.

• Tạo các khu vực loại trừ người đi bộ dựa trên tốc độ tối đa di chuyển trong kho và các loại tải trọng được xe nâng chở.

• Mua đồng hồ tốc độ cho mỗi xe nâng. Các thiết bị này có thể được chế tạo để báo hiệu cảnh báo cảnh báo khi giới hạn tốc độ vượt quá mức tăng nhận thức của người lái.

• Giảm giới hạn tốc độ trong nhà kho xuống tốc độ đi bộ của người đi bộ; đặc biệt là trong các khu vực giao thông cao và không gian tầm nhìn kém.

• Thực hiện kiểm soát giới hạn tốc độ được phân vùng GPS & RFID (tạo giới hạn tốc độ ở các khu vực được phân vùng khác nhau như kho hàng, đường dành cho người đi bộ và tốc độ bên ngoài).

Kiểm soát phanh xe nâng

Chính là việc tạo khoảng cách phanh an toàn, đặc biệt trong những tình huống khẩn cấp. Nói nôm na là người lái sẽ mất bao lâu để xe nâng có thể dừng lại khi đi ở các tốc độ khác nhau. Có nhiều yếu tố tác động đến khoảng cách an toàn này:

• Một xe nâng đi với tốc độ 6km / giờ thường cần khoảng 3 mét để đến điểm dừng an toàn. Con số này cao hơn gấp đôi với một chiếc xe nâng đi với tốc độ 12km / giờ. Bạn có thể xem các thống kê này được hiển thị trong bảng Work safe (2006) bên dưới.

• Trọng lượng và kích thước của tải trọng sẽ ảnh hưởng đến việc xe nâng có thể dừng nhanh như thế nào trong trường hợp khẩn cấp. Một xe nâng đã tải không thể dừng ở khả năng tối đa của nó vì chính tải có thể khiến xe nâng bị lật hoặc trượt.

• Xe nâng đã được bảo dưỡng đúng cách chưa? Các lốp xe và điều kiện phanh như thế nào? Nếu lốp xe cũ và mòn, nó sẽ không bám xuống đất, do đó mất nhiều thời gian hơn để dừng xe nâng một khi phanh được áp dụng.

• Bề mặt không bằng phẳng, dốc lên dốc / xuống dốc và điều kiện mặt đất trơn trượt cũng có thể làm tăng đáng kể thời gian cần thiết để xe nâng đi vào bế tắc.

Hi vọng với những kiến thức trên, người lái xe nâng và người quản lý xe nâng sẽ thiết lập được quy trình kiểm soát xe nâng về tốc độ và phanh, tránh rủi ro cho sự an toàn khi vận hành xe nâng ở kho xưởng của doanh nghiệp.

Chủ đề: tốc độ xe nâng, phanh xe nâng, kiểm soát xe nâng, điều khiển xe nâng

Hoàng Văn Vỹ

Anh Vỹ – Phòng Kỹ thuật sản xuất, phụ trách quản lý xe nâng trong nhà máy Hyundai Thành Công chia sẻ: Xe nâng là một công cụ vô cùng hữu ích trong nhà máy giúp chúng tôi tiết kiệm chi phí và bảo đảm thời gian giao hàng cho đối tác. Chúng tôi đã nghiên cứu tìm kiếm loại xe nâng nào tốt nhất hiện nay, và đã quyết định lựa chọn hãng Doosan vì đây là thương hiệu nổi tiếng thế giới với những sản phẩm chất lượng cao, kiểu dáng và tính năng đa dạng, phong phú, đáp ứng đầy đủ nhu cầu vận tải và xếp dỡ hàng hóa.